4 bí quyết đầu tư đất nền 2020 an toàn, hiệu quả, nhanh chóng sinh lời

Đất nền – hạng mục sản phẩm luôn có sức hút hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản bởi dễ mua, dễ bán, tính thanh khoản cao và lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách đầu tư đất nền hiệu quả và an toàn để hạn chế gặp phải những rủi ro ngoài mong muốn.

4 bí quyết đầu tư đất nền 2020 an toàn, hiệu quả, nhanh chóng sinh lời

Theo báo cáo về triển vọng thị trường bất động sản năm 2020 của bộ xây dựng, thị trường bất động sản có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín và giá cả phù hợp.

>> Xem thêm: Thị trường bất động sản 2020: Đất nền vẫn là “vua”

Trước những dự án được sinh ra từ sự tô vẽ bằng những con số siêu lợi nhuận, không ít nhà đầu tư quyết định nhanh chóng xuống tiền và gặp phải nhiều rủi ro đáng tiếc.

Sai lầm lớn khi đầu tư đất nền

Một trong những sai lầm trong việc đầu tư đất nền đó là vay tiền để đầu tư, mua xong và kỳ vọng trong vòng 1-2 tháng hay 6 tháng, 1 năm bán đất đi để kiếm lời gấp đôi…

Đó là quan điểm của ông Dương Đức Hiển – giám đốc kinh doanh bất động sản nhà ở savills việt nam khi chia sẻ xung quanh việc đầu tư vào phân khúc đất nền – một sản phẩm bất động sản “rộ” lên thời gian qua gây sốt ảo ở nhiều khu vực.

Giai đoạn thị trường chứng khoán mới nổi, các nhà đầu tư thấy cái gì người ta bảo ra tiền là đều lao vào đầu tư, thậm chí có những người không quan tâm công ty mình đầu tư cổ phiếu làm cái gì, biết được đúng mỗi mã chứng khoán.

Tương tự ở phân khúc đất nền, nhiều người nghe thấy bảo đang “sốt” cũng kéo nhau đi đầu tư, nhưng lại quên mất khái niệm, bản chất của đất nền là cái gì. Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn. Bản chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương mại.

Vì thế, trước khi đầu tư đất nền cần quan tâm đến pháp lý của dự án là gì. Các nhà đầu tư có thể đến cơ quan, chính quyền địa phương để tìm hiểu dự án, xem xét dự án đã được phê duyệt chưa.

Cần lưu ý những yếu tố nào để tránh “tiền mất tật mang” khi đầu tư đất nền?

Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, khi quyết định đầu tư đất nền nên xác định nó là dài hạn. Dưới đây là những bí quyết giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro và thu được lợi nhuận cao nhất đối với phân khúc đất nền trong lĩnh vực bất động sản.

Cần lưu ý những yếu tố nào để tránh “tiền mất tật mang” khi đầu tư đất nền?

Pháp lý là yếu tố then chốt

Theo ông Nguyễn Quốc Văn, Phó Tổng giám đốc Era Land, với số tiền tầm 1 tỷ có 2 lựa chọn cho nhà đầu tư là căn hộ giá rẻ và đất nền ở các thành phố loại 2, loại 3.

Riêng với đất nền ở các thành phố trẻ nhiều tiềm năng nhà đầu tư cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề pháp lý khi xuống tiền đầu tư, ông văn nhấn mạnh.

Các nhà đầu tư chỉ nên mua đất nền đã có sổ đỏ, đất ở đô thị và là đất thổ cư để đảm bảo chắc chắn sản phẩm sở hữu. Đặc biệt nên đầu tư các dự án có quy hoạch chi tiết 1/500, nhằm cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Chi tiết bố trí tất cả các công trình trên đất, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí từng ranh giới lô đất đều được thể hiện trên bản đồ này.

Chọn nơi giao thông thuận lợi

Vị trí giao thông thuận lợi – không bị ngập nước, không kẹt xe, gần nhiều tuyến đường lớn là yếu tố then chốt quyết định tới sự phát triển của khu vực và tiềm năng tăng giá của bất động sản. Bởi thu hút một lượng lớn dân cư đổ về sinh sống & làm việc, dẫn đến sự xuất hiện của các công trình hạ tầng và tiện ích cộng đồng như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ…
Minh chứng thực tế rõ nhất là đất nền Nhà Bè và huyện Củ Chi của TP.HCM, ở Dĩ An – Bến Cát của Bình Dương đều tăng giá mạnh trong những năm gần đây nhờ sự nâng cấp – mở rộng của hệ thống giao thông và sự phát triển của cơ cấu hạ tầng.

>> Xem thêm: Đầu tư đất nền Nhà Bè – Đi trước đón đầu khi Nhà Bè sắp lên quận?

Lưu ý những rủi ro tiềm ẩn

Do quá tin chủ đầu tư, người mua đặt cọc mà bỏ qua các bước thẩm định pháp lý như bản quy hoạch dự án đã được phê duyệt quy hoạch chưa, chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông, nộp đủ tiền thuế sử dụng đất chưa, có sự chấp thuận của sở xây dựng bằng văn bản không, dự án giao dịch có trong tình trạng thế chấp tại tổ chức tín dụng hợp pháp không, có đủ điều kiện để huy động vốn không… Theo đó, pháp lý là một trong những rủi ro nhiều người mắc phải.

Ngoài ra, để tránh rủi ro do thiếu thông tin, người mua nên kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất và xung quanh lô đất ấy. Thực tế, không ít trường hợp khách hàng mua nhầm lô đất bị vướng một phần hoặc toàn bộ quy hoạch. Chưa kể, người mua cũng thường mắc những sai lầm dẫn đến thua thiệt như ký loại hợp đồng yếu thế, không mua chính chủ…

Xác định tính thanh khoản của khu đất

Cuối cùng, nhằm tránh trường hợp bị chôn vốn vì lý do không thể bán vì quá trình đợi làm thủ tục mua bán lâu, các nhà đầu tư cần xác định tính thanh khoản của miếng đất mình định mua.

Sở hữu những ưu điểm vượt trội, đất nền luôn được xem là một kênh đầu tư vua

Sở hữu những ưu điểm vượt trội, đất nền luôn được xem là một kênh đầu tư vua. Tâm lý “tấc đất tấc vàng” phổ biến ở người dân việt nam khiến nhu cầu về sản phẩm này luôn cao. Nhiều người sẵn sàng dốc tiền bạc tích góp được để mua một mảnh đất làm của để dành cho thế hệ sau. Bất ổn pháp lý là rủi ro lớn nhất đối với thị trường đất nền, do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi chọn mặt gửi vàng để tránh sập bẫy.

Bài viết liên quan