Thị trường bất động sản 2020: Đất nền vẫn là “vua”

Trước tình hình bất động sản cạnh tranh khốc liệt trong năm 2020 đòi hỏi phải có sự nâng cấp của đội ngũ môi giới, sàn giao dịch bất động sản. Riêng về xu hướng đầu tư, đất nền vẫn sẽ là dòng sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất.

Thị trường bất động sản 2020: Đất nền vẫn là “vua”

Năm 2019, các cơn sốt đất liên tiếp xảy ra trên khắp cả nước đã đẩy giá đất nền lên một mặt bằng giá mới. Tại phía Bắc, ngay từ đầu năm 2019, 4 huyện vùng ven Hà Nội: Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm đã bùng lên cơn sốt khi có thông tin được lên quận vào năm 2020. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn từ đầu 2014 – đầu 2019, giá đất tại Đông Anh đã tăng 61%. Khu vực miền Trung như tại Đà Nẵng, giá đất cũng tăng 30-50%. Tại khu vực phía Nam, giá đất một số khu vực như Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi… tăng 4-5 lần so với năm 2018.

Tuy nhiên, nửa cuối năm 2019, thị trường đất nền dần hạ nhiệt. Giao dịch đất nền trong tháng 12/2019 giảm rõ rệt so với tháng 10. Số liệu của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, lượng quan tâm tìm mua đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, TP.HCM giảm 3,6 lần và Long An giảm 4 lần.

Về giá, tại một số khu vực như Đồng Nai, Long An, giá đất dự án, đất nền phân lô cuối năm giảm 100-500 triệu/lô, tùy vị trí. Nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận bán lỗ để xả hàng, đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng vốn vay ngân hàng.

Mặc dù có sự chững lại, song theo ông Sử Ngọc Khương chuyên gia phân tích độc lập, đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Lý giải về điều này ông Sử Ngọc Khương, cho rằng xu hướng này là hợp lý phù hợp trong bối cảnh thị trường thời gian qua phân khúc căn hộ, nhà phố không có dự án mới nào ra thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đổ tiền vào “săn” đất bởi vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các phân khúc khác.

“Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân. Tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động”, ông Khương nhấn mạnh.

Trong năm 2020, khúc nào sẽ là phân khúc chủ đạo hấp dẫn các nhà đầu tư?

Ở Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung nhà ở đang hạn chế, chủ yếu là phân khúc nhà ở trung và cao cấp, không có phân khúc nhà ở giá rẻ hơn. Lúc đó, phân khúc nào thu hút, được quan tâm sẽ phụ thuộc vào chất lượng, việc thực hiện dự án của chủ đầu tư tại dự án đó và khu vực đó.

Trong năm 2020, khúc nào sẽ là phân khúc chủ đạo hấp dẫn các nhà đầu tư?

Riêng phân khúc nhà ở giá rẻ, hiện nay không có doanh nghiệp nào mặn mà với dòng sản phẩm này, đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM đang mất dần dòng dự án này, chỉ còn rất ít các dự án được phê duyệt trước đây. Tại Hà Nội chỉ còn một số khu vực như Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm. Các dự án mới không có. Bài toán để dân tiếp cận nhà ở cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó cần đẩy mạnh hơn các quỹ nhà giá thấp tại các dự án đô thị.

Đối với thị trường chung, theo ông Nguyễn Văn Đính đánh giá đất nền vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong năm 2020.

Đất nền khu vực nào sẽ “hút” tiền năm 2020?

Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, việc thị trường nội đô TP. Hồ Chí Minh vẫn còn đang đối mặt với tình trạng vướng mắc từ cuộc điều tra, rà soát của chính quyền, lượng cung nhà ở trở nên khan hiếm dẫn tới xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra vùng ven TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng mạnh. Cũng theo vị chuyên gia này, giá đất nền tại khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh như Long An, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… đã, đang và sẽ gia tăng mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là đất nền Nhơn Đức Nhà Bè.

Đất nền khu vực nào sẽ “hút” tiền năm 2020?

Đất nền Nhơn Đức – Nhà Bè đang trở thành kênh đầu tư đầy tiềm năng cho nhiều khách hàng khi có sự xuất hiện của hàng loạt các dự án bất động sản tầm trung. Cùng với quá trình hoàn thiện hệ thống giao thông hạ tầng, mới đây thông tin về 2 trường đại học lớn được xây dựng trong khu dân cư Nhơn Đức đã thu hút được sự quan tâm lớn của thị trường.

>> Xem thêm: Vì sao giới đầu tư bất động sản đánh giá cao đất nền Nhơn Đức?

Hiện tại khu vực Nhơn Đức cũng đang thay da đổi thịt qua từng ngày với hàng loạt tuyến đường trọng điểm đã và đang được triển khai xây dựng như tuyến metro 4, các tuyến đường chính như Lê Văn Lương, Nguyễn Hữu Thọ, Phạm Hùng, Nguyễn Bình đều được nâng cấp và triển khai các hạng mục đi kèm nhằm gia tăng đối đa ưu thế về kết nối vùng giữa khu vực trung tâm về phía Nam.

Nhờ hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện và mặt bằng giá còn tương đối “mềm” so với các khu vực khác, các sản phẩm đất nền Nhơn Đức ở huyện Nhà Bè được xem là một vùng đất giàu tiềm năng của các nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt được quan tâm.

Bài viết liên quan